Chất liệu mái che, vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến đàn vật nuôi.

Ngoài thức ăn cung cấp hàng ngày, môi trường và không gian sống ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất cũng như sự phát triển của vật nuôi.Việc lắp đặt, chọn chất liệu mái hiên, mái che hay các loại vật liệu dành cho các loại vách ngăn cũng góp phần rất quan trọng vào việc phát triển của đàn vật nuôi.

Chất liệu mái che, vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến đàn vật nuôi.

Cách chăn nuôi lợn hiệu quả là thu được nguồn lợi kinh tế cao nhất với chi phí bỏ ra thấp nhất, việc xây dựng chuồng trại cũng chiếm một phần không nhỏ trong các khoản chi mà chủ trại phải bỏ ra. Vì vậy, căn cứ vào thời hạn trong kế hoạch chăn nuôi lợn mà sử dụng vật liệu xây dựng khác nhau. Nếu nuôi lợn trong thời gian ngắn, chỉ nuôi vài lứa, nên chọn loại vật liệu rẻ tiền như tre, gỗ, ván tạp... Ngược lại, khi có kế hoạch chăn nuôi lâu dài cần đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, đảm bảo chắc chắn để tạo ra không gian sống thoải mái, sạch sẽ cũng như thuận tiện hơn cho chủ trại mỗi khi quét dọn, vệ sinh, cụ thể:

Mái chuồng:

Nên lợp mái bằng tôn lạnh hoặc ngói xây dựng theo kiểu xếp lớp, có thể bố trí thêm hệ thống quạt thông gió giúp điều hòa không khí chuồng nuôi. Nếu chuồng bị ngột ngạt, không thông thoáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vật nuôi, vì vậy khi xây mái cần để độ dốc vừa phải, cao khoảng trên 2 mét so với mặt đất.

Bạn nên biết: Chăm sóc đàn gia súc qua mùa đông lạnh giá

Vách chuồng:

Tùy theo địa bàn và kiểu khí hậu mà chủ trại xây vách chuồng lưng chừng hoặc cao lên tận mái để tạo độ thoáng vừa phải nhưng vẫn che được gió mưa. Trường hợp không xây vách cao đến mái chuồng, có thể che chắn thêm bạt để tránh rét mỗi khi đông về hoặc cản nắng vào mùa hè. Nên xây vách bằng gạch và tráng xi măng bên ngoài để định kì quét vôi, khử trùng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Vách ngăn giữa các chuồng:

Các chuồng xây kiểu liền kề nhau nên có vách ngăn bằng gạch, tráng xi măng hoặc bằng các hàng rào sắt, kim loại chắc chắn mới tránh được hỏng hóc do sự cắn phá của lợn cũng như vệ sinh dễ dàng mỗi khi rửa chuồng. Vách ngăn chuồng có thể xây cao 1m hay 1,2m tuỳ vào lợn nuôi có kích thước lớn hay nhỏ.

Chất liệu mái che, vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến đàn vật nuôi.

Nền chuồng:

Cách làm nền chuồng tốt nhất là đổ bê tông và tráng xi măng có độ nhám đề phòng lợn bị ngã do trơn trượt. Độ dốc của nền cần được đảm bảo để mỗi khi tắm cho lợn hoặc rửa chuồng nước không bị đọng lại mà có thể thoát một cách nhanh chóng. Nền chuồng càng khô ráo và thoáng mát lợn sẽ càng khỏe mạnh.

Nên xem: Nguyên tắc vàng khi lựa chọn mái hiên


DNTN CƠ KHÍ QUẢNG CÁO MÁI SÓNG XẾP ĐẠI LONG PHÁT

Điện thoại : 0966.432.862 - 0987.121.822  
VP Xưởng cơ sở 1 : 330/8/19  Quốc Lộ 1A - Phường Bình Hưng Hoà B - Quận Bình Tân TPHCM
VP Xưởng cơ sở 2 :  51/1/10 Tô Ngọc Vân - Khu Phố 3, Phường Thạnh Xuân TPHCM 
VP Xưởng Cơ Sở 3:  Đường Nữ Dân Công - Vĩnh Lôc A - Bình Chánh TPHCM 
VP Xưởng cơ sở 4 : 3/4 Đường số 41 Phường Tân Quy Đông Q7.TPHCM
Điện thoại : 0966.432.862 - 0987.121.822


Chất liệu mái che, mái heien chuồng trại,

Đối tác